Xavi, khúc ca bất diệt của người Catalan

Huyền thoại, người mang đến những nét chấm phá đỉnh cao trong bản giao hưởng Barcelona thần thánh. Xavi Heznandez, anh là trung tâm của một vũ trụ bóng đá miền Catalan, một vũ trụ quan của thế giới bóng đá.

Sau khi đã cống hiến hết những gì tinh túy nhất ở Barcelona và sau đó là  những năm tháng an dưỡng tại Al Sadd, Xavi  đã tuyên bố chính thức anh sẽ giã từ sự nghiệp thi đấu bóng đá chuyên nghiệp sau khi mùa bóng năm nay khép lại. Người ta sẽ không còn được chứng kiến một Xavi phong nhã, hào hoa trên sân bóng nữa. Xavi còn hơn cả một đấng Jesu tái thế, anh chơi bóng mà cứ như nhìn trước được tương lai của mình. Trên thế giới này không có ai chơi bóng theo cách tài tình được như anh, anh là vua kiểm soát trên sân cỏ.

Xavi là trung tâm ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Anh là người thống lĩnh chứ không phải những Henry, Messi hay Pique có thể ra lệnh cho đội bóng chơi theo phong cách của mình. Sức ảnh hưởng trong lối chơi của Xavi là khá rộng, đôi khi cả một tập thể phải chơi bóng theo cách của anh.  Xavi xử lý bóng trong không gian hẹp cực tốt, cách Xavi di chuyển vô cùng khó đoán và đầy phức tạp, nó ẩn chứa sự thông minh của riêng anh. Đôi khi bất thình lình anh có thể tung ra những đường chuyền chết người ma mị. Nhờ phong cách đó là ông chủ khu trung tuyển của Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha đã có cho mình những danh hiệu cao quý nhất. Xavi cùng Barcelona chinh phục 3 Champions League, 10 La Liga. Cùng đội tuyển Tây Ban Nha có được 1 chức vô địch World Cup và 2 chức vô địch Euro. Tất cả những danh hiệu cao quý nhất mà đời cầu thủ mơ ước chạm đến.

Xavi có thể bị truyền thông đánh giá không cao bởi anh hoàn toàn khác so với những tiền vệ cùng thời của anh. Anh không phải là mẫu trung vệ thích bật cao, tranh chấp trên sân cỏ như Vierira. Anh cũng chẳng phải mẫu tiền vệ thực hiện những pha bóng đẹp mắt đầy ngẫu hứng như Zidane hay Kaka. Xavi là khác, anh là nhà lãnh đạo, một người chi phối khu phực giữa sân bằng những đường chuyền ít chạm, gọn gàng và chính xác đến từng đường chuyền. Khi xem Xavi chơi bóng, không phải lúc nào bạn cũng chú ý đến anh, bởi anh như một cơn gió vô hình, bồng bềnh và thoáng nhẹ rồi bất chợt ào ào như một cơn lốc với 1 cú chạm bóng xé toang hàng phòng ngự của đối phương. Nhìn cách Xavi chuyền bóng người ta mới thấy được anh có bộ óc vượt ra khỏi biên giới của một cầu thủ đơn thuần như thế nào. Những phương án đưa quả bóng của Xavi cho các đồng đội chuẩn chỉ và nhanh hơn bất cứ một tiền vệ nào.

Xavi không đơn thuần là mảnh ghép hoàn hảo của Barcelona hay Tây Ban Nha mà anh còn như một người chỉ dẫn giúp cho cả một tập thể đã hay lại càng trở nên hay hơn. Anh là mẫu tiền vệ đầu tiên hòa quyền trong triết lý Tiqi Taka của Pep mang đến cho Barcelona,thứ bóng đá khi lần đầu tiên được trình làng với bóng đá thế giới đã trở thành kẻ thống trị. Xavi cùng guồng máy Barcelona với thứ vũ khí Tiqi Taka lợi hại đã thống trị bóng đá thế giới trong suốt 6 năm trời, trước khi Counter Pressing xuất hiện với những tiền vệ phòng ngự cơ bắp có đủ sức khắc chế được Tiqi Taka.

Thời gian không tha cho một ai và khi Xavi lớn tuổi anh cũng cùng các đồng đội của mình bước vào giai đoạn suy tàn của Tiqi Taka và cả bản thân anh nữa.  Tây Ban Nha và Barcelona nhanh chóng bị các đối thủ hóa giải lối chơi và buộc phải cải thiện lại phong cách chơi bóng. Không còn thứ bóng đá kiểm soát và mê hoặc nữa, một lối chơi tốc độ và trực diện nhanh hơn được áp dụng.  Khi không còn Xavi, cả Barcelona lẫn Tây Ban Nha hiểu rằng họ không còn một thủ lĩnh để có thể lúc nào cũng có thể kiểm soát bóng vượt trội trước đối thủ.  Ngay cả một Pep Guardiola khi chuyển từ Barcelona đến Man City cũng hiểu rằng không thể biến một Man City chơi theo phong cách của Barcelona, bởi đơn giản những mẫu tiền vệ giữa sân mà Pep có trong tay không phải là một Xavi 2.0. Họ không thể có những pha xử lý ít chạm, hay xử lý trong phạm vi không gian hẹp đủ độ tinh tế như Xavi.

Xavi là một người con mang đậm nét văn hóa của xứ Catalan. Ngay cả khi chuyển đến Quatar chơi bóng, anh vẫn truyền tải những triết lý chơi bóng của người Catalan đến với huấn luyện viên và các đồng đội của mình. Anh luôn vui vẻ trả lời khi được hỏi về Barcelona và các đồng đội cũ.  Xavi từng nói rằng:” Từ nhỏ, tôi đã được ngấm vào trong huyết quản lẫn tư duy chơi bóng của mình thứ bóng đá tấn công chủ động kiểm soát. Đó là những gì tuyệt nhất và Barca đã đem đến cho tôi”.

Sẽ không quá khó để sau này người ta thấy một Xavi trong vai trò của một huấn luyện viên bóng đá. Triết lý chơi bóng của Xavi sẽ trường tồn theo năm tháng. Và trong tương lai, biết đâu Xavi cũng sẽ chính là người trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để chơi Tiqi Taka quyến rũ mà không có Xavi Heznandez.

Leave a Reply

*