Với Barca, Champions League chưa chắc đã là to

Trong những năm vừa qua, các Cules của Barcelona đang khao khát chiếc cúp Champions League hơn bao giờ hết.  Có nhiều người cho rằng đội bóng xứ Catalan sẽ buông bỏ các giải quốc nội để tập trung cho đấu trường danh giá nhất Châu Lục. Nhưng thiết nghĩ điều đó là hơi viển vông và một đội bóng vĩ đại như Barca sẽ không bao giờ làm điều đó.

Thứ 1: Bỏ La Liga hay Copa hoặc cả 2 để tập trung cho C1. Thành công của Real Madrid tại Châu Âu khiến chúng ta nóng mắt và sốt ruột. Nhưng các bạn phải tỉnh táo với mong ước của bản thân. Các bạn hãy nhớ lại xem đấu trường nào mới thực sự là nơi để mỗi đội bóng tìm kiếm giới hạn của mình, tôi rèn, trau dồi kỹ năng và chiến thuật để có thể từng ngày tiến bộ. Đó chắc chắn không phải là C1 – giải đấu mà khoảng cách thi đấu phần lớn là từ 2 – 3 tuần trở lên trước vòng tứ kết. Làm sao một đội bóng có thể tiến bộ khi mang cái tư tưởng bỏ qua ở đấu trường quốc nội, đá cầm chừng, dưới sức trước các đối thủ thường xuyên để rồi ko thể nhìn thấy giới hạn của mình ở đâu, không thể nhìn ra được yếu điểm, ưu điểm…

Đó là lý do tại sao lại luôn có một khoảng cách nhất định ở trình độ của các đội bóng hàng đầu mỗi quốc gia. Đó là ở chất lượng của giải vô địch quốc gia. Tại sao PSG đứng đầu Ligue 1 nhiều năm liên tiếp nhưng khi đụng độ Real Madrid hay chính Barcelona lại tạo ra khoảng cách trình độ lớn như vậy. Là vì giải đấu kém chất lượng hơn khiến họ không tìm được giới hạn của mình để tiếp tục hoàn thiện, điều này thường xuyên xảy ra ở Châu Âu.

Thắng 8-0 ở Ligue 1 nhiều khi giá trị mang lại không thể bằng được thắng 2-1 tại La Liga. Ở những giải đấu như La Liga, Series A hay NHA, đội vô địch chắc chắn là đội bóng mạnh, hoàn thiện được nhiều khía cạnh từ tấn công đến phòng ngự, sự ổn định, chiến thuật của HLV, toan tính và cả công tác chuyển nhượng

Còn ở C1, đội vô địch chưa chắc đã là đội mạnh, có rất nhiều yếu tố mà trong đó may mắn và toan tính đóng vai trò không nhỏ.  Nhiều Cules thèm C1 lắm còn nhiều Fan trung lập  thì thấy bán kết lượt về của Inter và Barcelona năm 2010 không thể gọi là thể thao. Vậy đấy, đấy là cách mà Cúp C1 vận hành.

Không có chuyện buông bỏ chỉ là chưa phải thời điểm thích hợp

Vậy nên hãy coi C1 là mục tiêu cần chinh phục, là nơi kiểm chứng sức mạnh sau những trận đấu tại quốc nội, chứ đừng vì nó mà coi 2 đấu trường quốc nội là cái gì đó không cần thiết nữa. Đó là một sai lầm tai hại

Thứ 2, Có rất nhiều Fan của Barcelona nhìn vào thành công 3 năm liền của Real Madrid tại C1 để chỉ trích và nhạo báng chính sách chuyển nhượng của CLB, nhìn Zidane để bash Valverde hết lời. Sau đó hùa theo những tittle phiến diện của báo mạng về việc “Barcelona và Real Madrid đổi phong cách cho nhau, ngừoi mua nhiều nhưng thất bại, người ko mua mà vẫn thành công”.

Nhiều cây viết bóng đá đánh giá cao thành công của Real Madrid ở Châu Âu 3 năm qua. Nhưng hãy nhìn ra bản chất của vấn đề, Real thành công được như 3 năm vừa qua (hay kể cả 5 năm với 4 chức vô địch) đó chính là nhờ việc mua bán liên tục của họ trong những năm đầu của thập kỷ 10s tính cả năm 2009. Họ mua rất nhiều những cầu thủ chất lượng từ khắp nơi trên thế giới như: Ronaldo, Alonso, Di Maria, James, Benzema, Bale, Modric, Kroos, Ozil… những người trực tiếp tạo nên thành công của Real. Cho hỏi đó có phải do họ đào tạo không?

Vấn đề ở đây là gì?

Nếu tính cả chức vô địch năm 2014 của Real sau 12 năm chờ đợi. Tức là kể từ khi bắt đầu xây dựng Galaticos 2.0 năm 2009, Real mất 5 năm để xây dựng lối chơi từ những ngôi sao mà họ mang về, trải qua 4 đời HLV và nhiều lần thất bại tại C1. 4 chức vô địch C1 trong 5 năm chính là thành quả ngọt ngào của cả một giai đoạn dài những ngôi sao ở tầm cỡ thế giới ăn tập với nhau và rút ra kinh nghiệm.

Ghép đội hình từ những ngôi sao có thể khó, nhưng nếu để những ngôi sao đó có thời gian để hiểu nhau thì sao? Kết quả chính là Real Madrid của 5 năm vừa qua.

Barcelona cũng như Real Madrid của xấp xỉ 10 năm về trước, chúng ta đang xây dựng lại từ đầu sau khi thế hệ cũ già đi và rời khỏi CLB vậy. Các bạn lấy Real Madrid ra làm hệ quy chiếu so sánh với Barcelona mà không nhớ rằng họ đã trải qua những gì.

Còn về Zidane, ông ta có thể giỏi, nhưng đừng quên Ancelotti đã để lại cho ông ta những gì, và xa hơn nữa về trước, Perez đã mua sẵn những gì để đặt vào tay Zidane. Zidane thành công chính là vì ông ta tiếp quản Real ở cái giai đoạn mà Real đã lên tới đỉnh dốc của training và understading.

Đây là 2 trong số các quan điểm nhiều Fan nghe phát ngán của các Cules Barca về những kết quả không như ý của CLB trong gần 2 năm vừa qua khi Valverde lên nắm quyền tại Camp Nou. C1 có thể cao quý, nhưng đừng để nó che mờ sự sáng suốt của các bạn và bỏ qua những gì mà đội bóng đã và đang làm được./

 

Leave a Reply

*