Man United và Liverpool: Một trận chiến màu đỏ

Ở xứ sương mù, mà cụ thể là ở giải Ngoại Hạng Anh, không ai là không biết đến mối thâm thù đại hận giữa Manchester United và Liverpool. Một cuộc chiến vượt ra khỏi biên giới bóng đá. Cuộc chiến vì danh dự hàng trăm năm lịch sử.

Cuộc chiến của hai sắc đỏ. Nước Anh, trở về những năm cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, khi mà cả Manchester và Liverpool đều là những thành phố quan trọng với sự phát triển của toàn đất nước, một bên là thành phố công nghiệp với những công xưởng và trang trại trồng bông, bên còn lại là đại diện cho cảng biển và giao thương hàng hải. Song, dù cùng là niềm kiêu hãnh của kinh tế Anh Quốc, Manchester và Liverpool chẳng hòa thuận nhau. Người Merseyside luôn kiêu hãnh rằng họ là nơi duy nhất ở nước Anh có tàu biển và có cảng biển để vận chuyển, thế nên họ cho bản thân quyền song sát và điều hành mọi chuyến hàng của Anh Quốc từ những khâu nhỏ nhất, trong đó có cả việc thu thuế. Người Manchester thì không bao giờ hài lòng chuyện này được, vì mọi chuyến hàng chuyển từ vùng trung tâm của Lancashire tới vùng trung tâm của Merseyside luôn bị độn “thuế” quá nhiều. Nhưng mâu thuẫn chỉ bị đẩy lên đỉnh điểm khi những người con của vùng Lancashire mở kênh và tạo ra cảng biển cho riêng mình vào năm 1984, và cũng từ đó, từ một mối giao hảo bên cung bên cấp, Liverpool và Manchester bị xé thành hai nửa riêng biệt với nhau. Từ kinh tế cho tới cả … đá bóng.

Không đơn giản chỉ là 1 trận đấu đơn thuần

Ryan Giggs, dù đã treo giày từ lâu nhưng khi nhắc tới mỗi trận đấu với Liverpool, huyền thoại một thời của Red Devils lại nhớ về chuyện nguyên cả năm lớp 4, gần như buổi tập nào của đội bóng anh cũng va chạm rồi choảng nhau với một cậu bạn cùng tuổi chỉ vì cậu này là người gốc Liverpool. Một chuyện bi hài, nhưng nó cũng cho thấy một điều, sự thù địch đã có sẵn từ trong huyết quản của mỗi người yêu Manchester. Đã là Manchester United thì sẽ không có Liverpool và ngược lại. Một mối thâm thù có khi còn kinh khủng hơn cả những gì xảy ra giữa Celtic và Rangers, hay giữa Barcelona và Real Madrid, bởi đó không phải là trận đấu giữa hai đối thủ chênh lệch về tôn giáo và niềm tin, cuộc đấu giữa Liverpool và Manchester United là cuộc đấu của niềm kiêu hãnh và của khát khao chứng minh tầm ảnh hưởng giữa hai giai cấp tương đồng nhau về giá trị. Ở cuộc đấu giữa Barcelona và Real Madrid, bạn thấy sự kiêu hãnh tự do của người Catalonia đối đầu với sự bó buộc và quyền thế của hoàng gia; vâng, điều đó không xuất hiện ở cuộc đấu ở giữa Manchester United và Liverpool bởi cả hai đến từ hai vùng công nghiệp và thương mại phát triển chứ không hề chênh lệch từ kinh tế đến cả đẳng cấp xã hội. Nhưng khi một cuộc đấu giữa hai giai cấp đồng nhau về giá trị nổ ra, sự khốc liệt thật không từ nào tả cho hết.

Đó là cuộc đấu mà một gã oai vệ như Jamie Caragher bỏ luôn sự tôn nghiêm của bản thân để lên mặt báo buông không tiếc là bao nhiêu lời sỉ vả vào thẳng Manchester United; đó là cuộc đấu mà một gã lạnh lùng như Paul Scholes cũng không kiềm nổi cơn nóng mà tung chưởng thẳng vô mặt Alonso; đó là cuộc đấu của máu, của nước mắt, và của cả những tuổi hờn. “Chào thân ái Cantona và 500 anh em Man United. Khi nào gom đủ 18 chức vô địch thì mới đủ tuổi đến đây nói chuyện”, đó chính là cái cách mà hơn 22 năm trước đây, Liverpool đã chào đón đối thủ kình địch, một sự sỉ nhục không thể nào lớn hơn, để rồi hơn 20 năm sau, chính câu nào ngày nào khiến các Liverpudians xót lòng.

Cả hai chia nhau nắm giữ tổng tới tận 38 chức vô địch Anh, và ở sân chơi tầm châu lục, cả hai cũng là những đại diện ưu tú nhất của Anh Quốc khi chia nhau nắm giữ tổng cộng tới 8 cup tai voi. Nhưng ở thời điểm đỉnh cao phong độ, cả hai lại ít khi cạnh tranh trực tiếp cho nhau một danh hiệu cụ thể nào. Khi Liverpool đạt đỉnh cao vào những năm 70-80 của thế kỉ trước, thì Man United lại đang lao đao xây dựng lại đội bóng sau khi Sir Matt Busby giải nghệ. Khi Manchester United đạt đỉnh vào giai đoạn năm 2008-2010, Liverpool khi ấy chỉ là vua đá cup. Thế nên khi mà trận đấu sắp tới có yếu tố quyết định lớn đến chức vô địch ngoại hạng Anh, cả hai đã đặt tinh thần lên mức cao nhất có thể.

Sau tất cả, trận đấu Derby nước Anh  sẽ luôn phải là chỗ mà sai lầm sẽ không được phép có mặt. Đó sẽ là nơi mà cả mùa giải gần như sẽ được quyết định, là nơi mà cả Manchester United và Liverpool đều có những mục tiêu rất riêng. Với lữ đoàn đỏ, đó là xây chắc ngôi đầu và hướng tới danh hiệu vô địch. Với Red Devils, đó là sự tự tin để hướng tới top 4. Và dù đó có là mục tiêu thế nào, cuộc đấu sắp tới sẽ là rất đáng xem./

Nguồn tham khảo: Nhà báo Võ Khương- Trên đường pitch

Leave a Reply

*