Góc chiến thuật: Valverde biến hóa chiến thuật cho Barcelona như thế nào?

Cách đây hơn 1 tuần, Barcelona có chiến thắng khó khăn nhưng cũng đầy thuyết phục trước Seviila. Một trận đấu mà Valverde đã phải căng não sử dụng sự linh hoạt trong chiến thuật trong cách vận hành lối chơi với Barcelona. Hãy cùng tructuyenbongda.com mổ xẻ chiến thuật rất vi diệu mà Barca đã áp dụng trong trận đấu này.

Ngay ở đội hình xuất phát, có khá nhiều người lầm tưởng rằng Sevilla ra sân với sơ đồ 3-5-2. Trên thực tế, Sevilla chủ động đá phủ đầu Barca với một hệ thống thiên về 4-4-2 với ngòi nổ chính là các miếng đánh biên. Nếu ai có xem trận này thì sẽ thấy bài tấn công duy nhất của Sevilla cả trận là tạt, tạt và tạt đến chết. Có ba lí do để họ thoải mái overload hai cánh của Barca đến nghẹt thở: 

– Thứ nhất, hệ thống 4-4-2 phẳng cho phép mỗi cánh của Sevilla thường xuyên có ít nhất 4 cầu thủ tham gia một pha xuống biên, chưa kể những cầu thủ chạy cánh của họ đều là siêu xe hạng nặng ở Liga như Navas, Promes và đều có khả năng tạt bóng tốt do đá chân thuận cánh. Trong khi đó với sơ đồ 4-3-3 khả năng phòng ngự của Barca ở biên cuối sân là rất hạn chế. 

Sơ đồ ra sân của Barcelona khi áp chế Sevilla

– Thứ hai, về lý thuyết với 3 tiền vệ thì Barca nên làm chủ được trung lộ và zone 14 mỗi khi ăn pressing. Thế nhưng, Vidal lại là một tiền vệ có xu hướng dâng cao để nhồi bóng cho Messi và tham gia tranh chấp tuyến dưới hơn là lùi sâu phòng thủ. Đều đó càng làm cho cánh phải của Barca dễ tổn thương hơn vì Messi (tất nhiên) sẽ không lùi về quá sâu và trách nhiệm phòng ngự cũng như thoát pressing đặt hết lên Semedo. Điều này thể hiện rất rõ ở bàn mở tỉ số: sau khi Messi mất bóng thì Vidal còn đang đứng rất cao ở… gần đường biên ngang, chỉ có Semedo ở lại sau lưng backup. Một pha 4 đánh 3 đơn giản và a lê hấp. Passmap cũng thể hiện rất rõ đều này: Semedo không thể dâng cao quá nhiều do luôn chịu áp lực pressing từ Promes và Wober.

– Thứ ba, những mũi nhọn như Coutinho và Suarez đều không thể thực hiện pressing gắt trước một hệ thống có 8 cầu thủ tham gia phòng ngự cùng lúc. Mỗi khi bóng đưa được lên đến chân tam giác phía trên thì hoặc hai ông thần nãy sẽ mất bóng hoặc chuyền về. Đơn giản vì với 5 hậu vệ thì cứ mỗi một tình huống Barca đánh half-space đều sẽ bị áp đảo ít nhất 2 người về quân số.

Tất nhiên, người viết bài này nhận ra được cái này thì Valverde cũng nhận ra được. 2 pha thay đổi người mang tính quyết định đầu hiệp 2 có ý nghĩa như sau:

– Thay Semedo bằng Roberto vì anh có khả năng chuyền bóng và liên kết linh hoạt hơn với Messi/Pique nên sẽ đảm bảo cho bóng luôn được luân chuyển linh hoạt theo tam giác này, hạn chế mất bóng hơn. Thêm nữa Roberto luôn có xu hướng bó vào trong nhiều hơn là bám biên nên dễ dàng tìm thấy Busquets hơn.

– Thay Dembele bằng Vidal tức là Barca đã từ bỏ sơ đồ 4-3-3 và gần như đá có xu hướng giống sơ đồ 4-4-2 của Sevilla. Lúc này mỗi cánh của Barca có ít nhất 2 cầu thủ thường trực (Alba & Coutinho/Dembele & Roberto) nên hoàn toàn không gặp khó khăn vô hiệu miếng đánh chồng biên của địch. Thêm nữa, mỗi cánh của ta hiện tại đều có ít nhất 1 máy chạy nên bất kỳ một pha dâng cao nào của cặp hậu vệ biên đội bạn để tham gia pressing đều sẽ là con dao hai lưỡi.

Barcelona vô cùng lợi hại khi tấn công biên

Kết quả như các bạn thấy, đến trước tình huống gỡ hòa 2-2 có phần may mắn do lỗi Vaclik thì Barca đã có ít nhất 2 cơ hội ăn bàn rõ rệt nhưng các bước xử lý cuối cùng lại không được như ý. Bất kỳ một pha tấn công ngang người nào (4 đánh 4 như hình dưới) đều sẽ là lợi thế cho Barca.

Kể từ lúc này trận đấu là của Barca. Có một số tình huống bạn có thể để ý Dembele và Coutinho thậm chí đã ở cùng một cánh và Messi ở giữa để tối đa sát thương cho một pha overlap. Sevilla gần như bị rối hoàn toàn do họ không thể áp đảo về quân số nữa và cũng không biết kèm ai do bộ tứ luôn hoán đổi vị trí cho nhau nên bị ép buộc phải đá 5-3-2 suốt cả hiệp 2. Valverde lại nhận thấy được đều này nên thay Alena vào để chính thức compact mid tuyến giữa và lúc này trò chơi chuyển về 3 đánh 2 cho Barca.

Mặc dù đây là một chiến thuật táo bạo của Valverde khi đá linh hoạt giữa 4-3-3/4-4-2/4-2-3-1 với bộ tứ Dembele – Su – Coutinho – Messi vốn rất ít khi được ra sân với nhau nhưng mình không nghĩ Valverde sẽ thường xuyên sử dụng lại bài này hoặc ít nhất là sẽ không sử dụng nó ở các trận đấu lớn, vì: 

– Đây là một màn tra tấn thể lực khủng khiếp với cặp double pivot Rakitic & Busquets do họ phải làm việc ở cường độ cao suốt trận, làm tất cả mọi thứ từ nhận bóng của trung vệ đến đẩy bóng lên final third và tham gia tranh chấp liên tục. Nếu đây là một đội bóng tầm trung thì đối thủ sẽ khó có cơ hội lấy bóng của 2 ông thần nhưng với một đội bóng có hàng tiền vệ khủng như Chelsea có Kante hay Real có Modric/Casemiro thì sẽ là câu chuyện rất rất khác. 

Messi đóng vai trò khâu trung gian

– Cả hai cặp tiền đạo/tiền vệ cánh là Coutinho và Dembele đều phải có ý thức hỗ trợ phòng ngự cao để đảm bảo đội luôn có lợi thế nhất định ở biên. Điều này, một lần nữa là không dễ dàng với những đội sỡ hữu những hậu vệ cánh đẳng cấp thế giới.

– Cuối cùng, sơ đồ này phụ thuộc rất nhiều vào Messi. Bởi yếu tố quyết định là tạo khoảng trống ở trung lộ cho Messi dứt điểm tuyến hai nên chỉ cần một pha ra chân không như ý hoặc một pha chuyền hỏng từ Messi thì mọi thứ sẽ dễ dàng xoay theo thế bất lợi. Tất nhiên cũng phải dành lời khen cho Messi trận này khi anh chạy siêng năng hơn bình thường rất nhiều để đảm bảo Sevilla luôn phải đưa bóng ra hai cánh trước sức ép của anh và Su “thỏ”.

Leave a Reply

*