Đối đầu với Barca, Man United sẽ chơi như thế nào?

Nếu Barca vào được đến chung kết Champions League, có lẽ tructuyenbongda.com sẽ làm một series phân tích từng đối thủ mà đội bóng xứ Catalan có thể gặp phải theo từng giai đoạn trước khi bóng lăn để mọi người dễ hình dung ra được sắp tới đội bóng của Valverde sẽ phải đối mặt với những gì.

Và bây giờ, nói về Manchester United. Có lẽ không cần nói về MU của Mourinho mà chỉ nên nói về MU của Ole.

Sự hồi sinh thần kỳ của Quỷ Đỏ dưới bàn tay của vị HLV trẻ tuổi này chỉ là một bài toán đơn giản nằm ở mental của đội khi bước ra sân. Nói nôm na cho dễ hình dung, MU của Mourinho luôn ra sân với mental là cautious (hạn chế số bàn thua phải nhận đến mức tối đa) còn MU của Ole thì chấp nhận chơi với mental counter-attack (bạn nào chơi Football Manager sẽ rất hiểu cái này) khi gặp các đội bóng lớn và kỳ vọng vào sự tỏa sáng của các cá nhân cũng như chuyển trạng thái từ thủ sang công nhanh hết mức có thể. Lối chơi của MU hiện tại có nhiều phần giống Arsenal – đối thủ chính của họ trong cuộc đua top 4 ở điểm cả hai không giỏi chơi pressing tầm cao và phần nhiều đá theo “tăng động” hơn là có chiến thuật bài bản.

Mặc dù không thể đá như một đội cửa trên trong hầu hết các trận nhưng MU lại tỏ ra rất hiệu quả với tuyệt chiêu đẩy bóng dài cho Lukaku, bằng chứng là chuỗi trận bất bại lên đến con số 13 của họ chỉ bị chặn lại bằng một đội có lối đá khó chịu như chính họ là Arsenal. MU vẫn cần rất nhiều sai lầm từ chính đối thủ để họ tận dụng, đồng thời phải biết chắt chiu cơ hội mình tạo ra và tuyệt đối không được thủng lưới trước. Trong hình là những hướng tấn công cơ bản của MU ở hiệp 1 trận đấu với P$G.

Đối đầu với một đội bóng như Barca, chắc cú như đinh đóng cột rằng MU vẫn sẽ chơi tactic tương tự như những gì họ đã làm ở Paris: chủ động sit deep, bế quan tỏa cảng khóa chặt hết mọi hướng, cho một cầu thủ kèm sát Messi suốt 90 phút và hi vọng rằng Barca sẽ over-extend. Một tay mơ cũng có thể nhắm mắt hình dung ra được kịch bản của hai trận đấu sắp tới: Barca đẩy higher line liên tục và dồn ép cho đến khi có khoảng trống được tạo ra, dựa vào đột biến từ Messi để có bàn thắng. Vấn đề của cặp đấu này vẫn như cũ: ai tận dụng sai lầm của địch tốt hơn, đội đó thắng.

Paris mắc sai lầm do họ không thể giải quyết trận đấu trên một mặt sân bị ướt và thiếu đi một tay dứt điểm thượng thặng như Neymar. Hãy hi vọng rằng những chân sút như Messi, Rakitic và Couti… à nhầm Dembele sẽ không mắc phải sai lầm tương tự. Chìa khóa của trận đấu sẽ nằm ở vị trí của Paul Pogba – tiền vệ chơi chuyển trạng thái vào loại tốt nhất thế giới hiện nay. Khai thác được thói quen bỏ vị trí của Pogba đồng thời tận dụng sự ngáo ngơ của Herrera, chúng ta hoàn toàn có thể đè bẹp đối thủ ở ngay trên chính Old Trafford. Cộng thêm lợi thế lượt về ở Camp Nou thì mình dự đoán kèo này 80 – 20 cho Barca.

 

 

Leave a Reply

*