Chelsea: Full back không phù hợp với 4-3-3

Marcos Alonso và Cesar Azpilicueta đều đã giành được danh hiệu Premier League, Cesar luôn được coi là một trong những hậu vệ hay nhất trong bốn hoặc năm năm qua.

Tuy nhiên, đôi khi tên tuổi và những thành công trong quá khứ dễ gây hiểu lầm về việc những cầu thủ đó phù hợp với hệ thống mới. Việc Sarri chuyển Chelsea sơ đồ ba trung vệ trở lại thành bốn hậu vệ khiến ba trong số những hậu vệ tốt nhất của Chelsea đã được yêu cầu thay đổi vị trí.

Azpilicueta vẫn là một hậu vệ cánh giỏi, nhưng thực sự xuất sắc khi trở thành trung vệ lệch phải trong lối chơi của Antonio Conte. Anh vẫn được yêu cầu di chuyển lên trên và hỗ trợ các cuộc tấn công – hãy nghĩ về số đường tạt bóng của anh cho Diego Costa – nhưng về tổng thể thì trong sơ đồ 3 hậu vệ, luôn có người đảm bảo khoảng trống anh để lại được bảo vệ. Manchester City và Liverpool cũng thường xuyên sử dụng sơ đồ 4-3-3, nhưng các hậu vệ của họ có tốc độ và nguồn năng lượng trẻ trung hơn . Azpilicueta sẽ tròn 30 tuổi vào tháng 8 và việc trở lại vị trí trung vệ có thể giúp anh kéo dài phần còn lại của sự nghiệp ở Chelsea.

Sự suy giảm phong độ của Marcos Alonso còn đáng báo động hơn nhiều, với tuyên bố đầu mùa của Sarri rằng anh có thể là hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới,đến thời điểm hiện tại nghe “có mùi” như những phát ngôn của Roberto Martinez.

Với Eden Hazard được trao quyền tự do di chuyển vào bên trong từ cánh trái – giống như Insigne tại Napoli -việc chồng biên của hậu vệ trái trở nên hết sức quan trọng. Faouzi Ghoulam thường là nguồn cung cấp bóng ở biên trái của Napoli, một vai trò mà Sarri đã trao cho cho Alonso. Điều quan trọng, Ghoulam cũng có khả năng giành lại bóng và phòng ngự khi được yêu cầu. Vai trò tốt nhất của Alonso là chơi như một Wing-back, và việc chuyển sang chơi như một full-back thuần túy dường như vượt quá khả năng của anh.

Leave a Reply

*