Các đội bóng vô địch seagame từ trước đến nay

Tổng hợp các đội bóng vô địch Seagame từ trước đến nay được hãy xem bài viết để biết thêm chi tiết.

Giới thiệu về Sea Games

Sea Games là Đại hội thể thao Đông Nam Á, còn được gọi là Thế vận hội Đông Nam Á. Đây là là một sự kiện đa thể thao được diễn ra hai năm một lần với sự tham gia của 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao nằm dưới sự điều chỉnh của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Tham khảo thêm:

Các đội bóng vô địch seagame

Thế vận hội Đông Nam Á có nguồn gốc từ Thế vận hội Bán đảo Đông Nam Á . Vào ngày 22 tháng 5 năm 1958, các đại biểu từ các quốc gia ở Bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao châu Á tại Tokyo, Nhật Bản đã có một cuộc họp và đồng ý thành lập một tổ chức thể thao. Thế vận hội SEAP được khái niệm hóa bởi Luang Sukhum Nayaoradit, khi đó là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan. Lý do được đề xuất là một sự kiện thể thao trong khu vực sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, hiểu biết và quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Sáu quốc gia, Miến Điện (nay là Myanmar), Kampuchea (nay là Campuchia), Lào, Malaya (nay là Malaysia), Thái Lan và Việt Nam là những thành viên sáng lập. Các quốc gia này đã đồng ý tổ chức Thế vận hội hai năm một lần vào tháng 6 năm 1959 và Ủy ban Liên đoàn Trò chơi SEAP được thành lập sau đó.

Thế vận hội SEAP đầu tiên được tổ chức tại Bangkok từ ngày 12 tháng 12 năm 1959 bao gồm hơn 527 vận động viên và quan chức từ Thái Lan, Miến Điện, Malaya (nay là Malaysia), Singapore, Nam Việt Nam và Lào tham gia 12 môn thể thao.

Tại Thế vận hội SEAP lần thứ 8 năm 1975, Liên đoàn SEAP đã cân nhắc việc bao gồm Brunei, Indonesia và Philippines. Các quốc gia này chính thức được kết nạp vào năm 1977, cùng năm khi Liên đoàn SEAP đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF), và các trò chơi được gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á. Đông Timor được kết nạp tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 tại Việt Nam.

Thế vận hội Đông Nam Á năm 2009 là lần đầu tiên Lào tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (trước đây Lào đã từ chối đăng cai Thế vận hội Bán đảo Đông Nam Á năm 1965 do những khó khăn tài chính). Chạy từ ngày 9 tháng 18 tháng 12, nó cũng đã kỷ niệm 50 năm Thế vận hội Đông Nam Á, được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào.

Các đội bóng vô địch Sea Games

Tại ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, sẽ có nhiều bộ môn khác nhau. Đa số là các môn thuộc Olympic và nước chủ nhà sẽ lựa chọn những môn thể thao được tranh tài. Bóng đá chính là môn thể thao được quan tâm nhất.

Trong lịch sử bóng đá Sea Games, Thái Lan chính là đội vô địch Sea Games nhiều nhất. Tính ở môn bóng đá nam, Thái Lan có 16 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc và 5 Huy chương đồng. Đứng thứ 2 là Malaysia với 6 HCV, 6 HCB và 7 HCĐ. Myanmar có 5 HCV, 4 HCB và 4 HCĐ. Indonesia có 2 HCV, 4 HCB và 4 HCĐ.

Thật bất ngờ khi ông lớn Việt Nam chỉ có 1 HCV, 7 HCB và 5 HCĐ. Tính ra, môn bóng đá nam mới chỉ có 5 đội từng có được Huy chương vàng.

Các đội giành HCV môn bóng đá nữ chỉ có Thái Lan và Việt Nam, mỗi đội có 5 HCV. Đội bóng mạnh như Myanmar vẫn kém duyên với tấm HCV.

Sea Games 2019 hứa hẹn đầy thành công và bứt phá

Các đội bóng vô địch seagame

Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 là lần thứ 30 được diễn ra ở Philippines. Sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến 11 tháng 12 năm 2019. Trong Sea Games 2019, bốn trung tâm được chỉ định sẽ đóng vai trò là chủ nhà là Manila, Clark, Subic và BLT (Batangas, La Union và Tagaytay). Đây sẽ là lần thứ tư Philippines tổ chức Sea Games và lần đầu tiên kể từ năm 2005. Trước đó, họ cũng đã tổ chức các năm 1981 và 1991. Sea Games 2019 được cho là đáng chú ý nhất khi là phiên bản đầu tiên sẽ có các môn thể thao điện tử.

Được biết, Sea Games 2019 tính tổ chức ở Brunei nhưng quốc gia này đã rút khỏi ngày trước Thế vận hội Đông Nam Á 2015 vì “lý do tài chính và công tác chuẩn bị”.

Philippines đã được chọn để tổ chức Sea Games 2019. Tuy nhiên, lúc đầu Philippines đã không chắc chắn sau khi rút hỗ trợ của chính phủ vào tháng 7 năm 2017 vì họ có kế hoạch sử dụng số tiền dành cho các trò chơi phục hồi Marawi sau khi bị những người ủng hộ ISIS chiếm đóng. Thái Lan sẵn sàng bước vào nếu không có quốc gia nào bày tỏ sự quan tâm đến việc trở thành đội chủ nhà.

Cuối cùng, Philippines đã đảo ngược việc rút hỗ trợ và tuyên bố rằng họ đã chấp nhận việc tổ chức Thế vận hội vào ngày 16 tháng 8 năm 2017. Nước chủ nhà của Thế vận hội lần thứ 30 được coi là bước đệm cho khả năng đấu thầu 2030 Đại hội thể thao châu Á.

Riêng ở môn bóng đá nam Sea Games 2018, đây sẽ là bước đà để các đại diện của Đông Nam Á chuẩn bị tham dự U23 Châu Á cũng như Olympic Tokyo 2020 diễn ra ở Nhật Bản.

Nhìn lại bóng đá Sea Games 2017, nước mắt của người Việt Nam

Các đội bóng vô địch seagame

Giải bóng đá tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2017 đã diễn ra tại Kuala Lumpur – Malaysia. Ngoài ra, các trận đấu còn được tổ chức tại Shah Alam và Selayang.

Các hiệp hội liên kết với FIFA có thể cử các đội tham gia giải đấu. Các đội nam bị giới hạn ở các cầu thủ dưới 22 tuổi (sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 1995) với tối đa ba cầu thủ quá tuổi được phép, trong khi không có giới hạn độ tuổi đối với các đội nữ.

Ở giải đấu nam, Thái Lan tiếp tục danh hiệu vô địch sau khi họ giành huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games lần thứ mười sáu trong giải đấu bằng cách đánh bại Malaysia với tỷ số 1 – 0 và Indonesia giành HCĐ lần thứ tư sau khi đánh bại Myanmar với tỉ số 3 – 1. Trong khi đó ở giải đấu dành cho nữ, Việt Nam đã giành được huy chương vàng thứ năm của họ sau khi họ giành chiến thắng 6 – 0 trước Malaysia ở thể thức vòng tròn sau đó mang lại cho họ hiệu số bàn thắng vượt trội. Myanmar bảo vệ tấm HCĐ đồng sau khi thua Việt Nam và Thái Lan.

Các cầu thủ nam Thái Lan giành Huy chương vàng môn bóng đá nam Sea Games 2017: Anusith Termmee, Sasalak Haiprakhon, Suriya Singmui, Worawut Namvech, Shinnaphat Lee-Oh, Chaowat Veerachat, Nattawut Sombatyotha, Nopphon Ponkam, Chenrop Samphaodi, Chaiyawat Buran, Kevin Deeromra, Peerawat Akkatam, Picha U-Tra, Montree Promsawat, Saringkan Promsupa, Phitiwat Sukjitthammakul, Ratthanakorn Maikami, Worachit, Kanitsribampen, Sittichok Kannoo, Nont Muangngam.

Các cầu thủ nữ Việt Nam giành Huy chương vàng môn bóng đá nữ Sea Game 2017: Đặng Thị Kiều Trinh, Nguyễn Thị Xuyến, Chương Thị Kiều, Vũ Thị Thúy, Bùi Thị Như, Vũ Thị Nhung, Nguyễn Thị Tuyết Dung, Nguyễn Thị Liễu, Trần Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Nguyệt, Phạm Hải Yến, Nguyễn Thị Muôn, Trần Thị Kim Thanh, Nguyễn Thị Bích Thùy, Nguyễn Hải Hòa, Nguyễn Thị Vạn, Huỳnh Như, Bùi Thúy An, Nguyễn Thị Thanh Hảo, Trần Thị Hồng Nhung.

Leave a Reply

*