ARSENAL VÀ FFP: VÌ SAO CƠN GIẬN CỦA BẠN ĐẶT LÊN KROENKE LÀ NHẦM CHỖ

Tài chính bóng đá là một vấn đề vô cùng khó để hiểu. Một fan hâm hộ bình thường thì cũng chỉ quan tâm cách đội bóng thể hiện trên sân, ít khi quan tâm những vấn đề khác nếu không trong kỳ chuyển nhượng. Kể cả có đi nữa, thì cũng chỉ quan tâm CLB của họ chi bao tiền vào kỳ chuyển nhượng. Trong thời đại kim tiền hiện nay, mối quan hệ giữa tiền chuyển nhượng và thành công trên sân cỏ khó có thể bỏ qua. Điều này khiến cho fan luôn muốn đội bóng phải đầu tư chuyển nhượng mạnh nhất có thể, nếu không sẽ bị cho là bỏ qua cơ hội gia tăng sức mạnh cho đội.

Như những gì ta biết, tất cả CLB châu Âu đều phải tuân thủ FFP (UEFA Financial Fair Play Regulation – Luật công bằng tài chính), nếu không sẽ ảnh hưởng đến suất dự C1 và Europa League. Về cơ bản, 1 CLB bị giới hạn số tiền họ được phép lỗ trong 3 năm tài khóa liên tiếp. Họ cũng được phép chi tiêu vượt 5% số tiền họ kiếm được, nếu vượt quá trong giai đoạn 3 năm tài khóa thì sẽ phải bù bằng tiền tài trợ của các nhà đầu tư hoặc là tăng lợi nhuận quảng cáo, vé đấu,…)

Tuy nhiên, Premier League còn có luật công bằng tài chính riêng. Nó được chia làm 2 phần: PSR(Profitability and Sustainability Rules – tạm dịch Luật về lợi nhuận và duy trì hoạt động CLB) và STCC (Short Term Cost Control – tạm dịch là Quản lý chi phí ngắn hạn). Mội luật có cách tính khác nhau, nhất là việc chia ra các nguồn tiền mà CLB kiếm được.

PSR thì là FFP của Premier League, mục đích để ngăn CLB rơi vào tình trạng không thể kiểm soát nợ, khi không cho phép họ lỗ quá 105 triệu bảng trong 3 năm tài khóa. Còn STCC ngăn CLB không được chi quá nhiều vào lương cầu thủ trong mỗi mùa. Hiện tại thì 1 CLB chỉ được nâng tổng lương không quá 7 triệu bảng/mùa. Tuy nhiên, họ có thể nâng mức này lên(?) thông qua tăng lượng thu từ bán cầu thủ, tài trợ,… Lưu ý là tiền bản quyền truyền hình không được tính vào phần này.

VẬY NÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN ARSENAL ?

Mỗi CLB có tình trạng tài chính khác nhau. Mặc dù Premier League là 1 giải đấu hút tiền rất nhiều, nhưng PSR là một mối quan tâm lớn của các đội (Liverpool từng khốn đốn vì nó trước khi Fenway Sports Group nhảy vào). Tuy nhiên, Arsenal, CLB với lợi nhuân trước thuế đạt chỉ tiêu liên tục từ năm 2002 (chỉ không đạt 1 lần), luật này không phải là vấn đề. Thay vào đó, 2 năm liền không đá C1, cùng với nguồn thu không thay đổi nhiều (do là năm cuối hợp đồng tài trợ của Emirates Airlines và Puma) khiến cho STCC trở thành trở ngại lớn cho việc chi tiền ở thị trường chuyển nhượng.

Arsenal, với quỹ lương lớn thứ 5 PL, mất tương đối lợi nhuận do mất suất C1. Do đó sẽ không thể tăng tiền vượt quỹ lương 7 triệu bảng mỗi mùa theo STCC được (con số cụ thể thì phải đợi báo cáo tài chính 2018).

Do không muốn bị bỏ xa quá nhiều, đồng thời có mục tiêu quay trở lại C1, Gunners phải chi rất mạnh trong 12 tháng qua, với hợp đồng mới của Ozil, 2 tân binh với mức lương cao là Micky và Auba, đồng thời là 5 tân binh khác. Kể cả khi giải phóng lương của Jack, Santi và Mertesacker thì vẫn khó để bù lại được.

TẠI SAO ĐỐI THỦ LẠI CÓ VẺ VẪN BÌNH THƯỜNG ? LIỆU NÊN CHỈ TRÍCH KROENKE ?

Cổ động viên Arsenal ghen tị với các CLB lớn khác khi họ vẫn có khả năng chi đậm vào tháng 1 này, và 1 thông số được đem ra bàn tán: đầu tư của chủ sở hữu. Trong khi CLB khác được giới chủ bơm tiền thì Stan Kroenke thì không. Tuy nhiên, đóng góp của họ không có tác động đến STCC giống như tác động đến PSR.

Ví dụ, 2 CLB gần đây phải xử lý 1 đống nợ: Chelsea và Liverpool. Chelsea vẫn đang nợ 1 tỷ bảng kể từ khi Abra nắm giữ CLB. Trong khi chủ sở hữu Liverpool, FSG, đã trả một khối lượng lớn nợ của CLB khi mua vào năm 2010. Trong trường hợp này, nó dễ vi phạm PSR hơn là STCC, do đó chủ CLB phải bơm tiền để tránh việc phạm luật PSR. Trong khi đó với STCC, để tăng con số 7 triệu, CLB phải tăng nguồn thu từ vé, áo đấu, tài trợ, hoặc thu nhập trên thị trường chuyển nhượng. Đồng nghĩa với việc giới chủ bơm tiền để né PSR nhưng không thể tác động đến STCC được. Do đó ở trưởng hợp Arsenal, với nền tảng tài chính khỏe mạnh, không việc gì Kroenke phải bơm tiền để lại rơi vào tầm ngắm của PSR và FFP. Đơn giản mà nói, Kroenke có bơm 100 triệu bảng thì cũng không tác động được gì đến sức chuyển nhượng của CLB vào tháng 1 này.

VẬY CÒN MANCHESTER CITY ? SAO HỌ LẠI CÓ THỂ TIÊU NHIỀU NHƯ VẬY MÀ VẪN THOÁT LUẬT ?

Câu chuyện của MC rất khác. Ông chủ Sheikh Mansour có mạng lưới đầu tư lên đến 1 nghìn tỷ bảng Anh. Qua đó, ông có thể bơm tiền cho CLB thông qua việc “tài trợ” của các công ty (như Etihad Airlines với 80 triệu bảng mỗi mùa). Trong khi PL yêu cầu theo dõi kỹ các khoản đầu tư có liên quan đến việc “của nhà trồng được”, thì những phi vụ như này thường coi là chấp nhận được, miễn là giá trị hợp đồng tài trợ được coi là đúng giá trị thị trường(?).Cộng với việc có thành tích tốt, Citizen có khả năng năng tổng quỹ lương lên cực mạnh thông qua “nhà tài trợ” chiếu theo STCC.

NÓI NHƯ VẬY, ARSENAL ĐÃ KHÔNG CÒN LÀ 1 CLB LỚN ?

Với việc các đối thủ có lợi nhuận tốt, đồng thời giới chủ sẵn sàng bù lỗ, fan hâm hộ đang lo lắng Arsenal sẽ bị Top 6 bỏ xa. Tuy nhiên, Pháo thủ sẽ có khá nhiều tiền cho mùa hè, và nếu quay lại được C1, mọi chuyện sẽ còn tốt hơn nữa.

Trong năm 2019, Arsenal sẽ kết thúc việc bị đuối lợi nhuân so với đổi thủ bằng bản hợp đồng mới 200 triệu bảng/5 năm từ Emirates Airlines và 60 triệu bảng/năm từ Adidas. Do đó họ sẽ có thêm 50 triệu. Ngoài ra, giải phóng lương của Kos, Ramsey, Cech và có thể là Lich sẽ giải phóng thêm 500k mỗi tuần. Với Raul Sanllehi tiếp quản đội bóng theo hướng hiệu quả hơn, chấm dứt thời kỳ quỹ lương đồng đều gây tranh cãi dưới thời Wenger và Gazidis (thời kỳ giữ chân các tài năng trẻ lâu hơn trong giai đoạn sau khi xây sân), sẽ giúp họ phát triển tài chính mạnh hơn.

Tóm lại, Arsenal vừa trải qua 1 cơn bão rất mạnh: mất suất C1, quỹ lương tăng vọt, sự đắn đo trong quyết định nghỉ của Wenger khiến các cầu thủ ngập ngừng trong việc ký tiếp hợp đồng, thiếu tăng trưởng trong nguồn thu quảng cáo trong giai đoạn 5 năm và những quyết định tệ trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, CLB đã cải tổ lại toàn bộ hệ thống trong 18 tháng qua, với đội ngũ mới Raul Sanllehi, Sven Mislintat, Vinai Venkhatesham và phụ trách đàm pháp hợp đồng Huss Fahmy để cải thiện đội bóng trong lẫn ngoài sân cỏ. Chúng ta có thể phải đợi vài năm cho kế hoạch định hình lại tương lai của Arsenal, nhưng đây là lần đầu trong nhiều năm, các cổ động viên có quyền tự tin vào khả năng làm mới mình của CLB.

Leave a Reply

*